• Home
 • |
 • Đánh giá chi tiết mạng xã hội lotus dưới góc nhìn của một ios developer

Tháng Chín 20, 2019

Đánh giá chi tiết mạng xã hội lotus dưới góc nhìn của một ios developer

Như các bạn đã biết mạng xã hội lotus vừa được ra mắt và nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Với tinh thần người Việt ủng hộ hàng Việt, mình đã đăng ký dùng thử và trải nghiệm các tính năng nổi bật của ứng dụng này. Hôm nay mình sẽ tường thuật quá trình sử dụng và đánh giá ưu, nhược điểm đối với ứng dụng lotus trên ios (vì mình là ios developer nên mình chỉ có thể đánh giá về mảng này, mong các bạn thông cảm 🙂). Qua bài viết này mình cũng đưa ra những đề xuất khả thi để cải thiện ứng dụng, với mong muốn có thể giúp ích gì đó cho nền công nghệ nước nhà.

OK, và giờ thì chúng ta bắt đầu thôi! 😀

Tổng quan

Đầu tiên chúng ta sẽ mở app, đăng nhập vào và quan sát sơ bộ cách trình bày bố cục của ứng dụng. Từng tab của ứng dụng nhìn chung được thiết kế khá tốt, bố cục, kích thước font chữ dễ nhìn. Tông màu phù hợp, ko gây khó chịu khi đọc lâu. Tuy nhiên vẫn còn một vài chỗ bố trí chưa được tốt lắm. Điển hình như nút quét mã QR khá khó tìm. Bản thân mình cũng như bạn bè khi dùng cũng gặp khó khăn này.

Quá trình dùng thử tổng quan

Phần nội dung

Được bố trí nằm ở ngay tab đầu tiên, tương tự như Facebook và cũng đúng như tuyên bố Nội dung là vua của VCCorp, đây là phần theo mình đánh giá là đầu tư nhiều nhất của ứng dụng này. Trong đây có 3 tab con như sau:

 • Trang chủ: Tổng hợp các nội dung nổi bật và quan trọng trong ngày.
 • Trending: Các tin tức nóng hổi, xu hướng cập nhật trong xã hội và cuộc sống.
 • Giải trí: Các video xem để thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi

Do thiết kế cũng như tính chất nội dung của tab giải trí khác so với mục trang chủ và trending, nên mình mạn phép tách riêng ra mục sau. Mục này mình chỉ review chính về trang chủ và trending.

Mục trang chủ và trending về mặt thiết kế và bố cục thì như mình đã đề cập ở phần trên thì chúng được thực hiện khá tốt. Về mặt nội dung ở ngày đầu tiên lotus open beta thì còn ít và thiếu, có một số là của tester còn sót lại. Cho đến hôm nay là ngày thứ 4 kể từ khi open thì nội dung đã có khá nhiều và tương đối chất lượng. Khi mình lướt xem nội dung cảm nhận được sự hấp dẫn của riêng nó. Về mặt performance, tuy nhiên, chưa đáp ứng được tốt lắm trên chiếc iphone 6 của mình. Cụ thể khi lướt xem nội dung hơi nhanh một chút thi app có hiện tượng giật và hơi lag như sau (các bạn lưu ý là mình scroll liên tục chứ không hề dừng, những khoảng dừng đó là hiện tượng giật):

Check thử và tái hiện tình trạng bị giật lag khi scroll news feed

Giải trí

Gồm các video với nội dung chính là về giải trí. Vì được thiết kế khá giống với facebook nên mình không đánh giá gì nhiều. Chỉ có một điểm trừ là phần top bar của video được thiết kế với màu đen hoàn toàn gây ra lãng phí một phần không gian không ít của thiết bị. Dẫn đến khi mình xem video thì màn hình lại không đủ để xem khá bất tiện.

Minh hoạ cho vấn đề thiếu không gian hiển thị video

Ngoài ra trong mục này khi scroll mình cũng gặp tình trạng giật, lag giống như Phần nội dung đề cập ở trên. Về bandwidth streaming video thì khi xem video nội dung mượt mà, không bị lag giật. Tuy nhiên do số lượng cũng như thời lượng video chưa được nhiều và dài nên đây chỉ là đánh giá tạm thời, trong tương lai có thể còn thay đổi.

Check thử và tái hiện tình trạng bị giật lag khi scroll video

Hợp lý, Hài hước, Độc đáo, Bổ ích, Từ bi và Tỉnh táo…

Được quảng bá khá nhiều trên các trang báo, đây là tính năng giúp người dùng chia sẻ và lan truyền các thông điệp tích cực. Vậy còn thực tế khi sử dụng thì như thế nào? Trong thực tế khi dùng mình đã thử tự tìm chức năng và kết quả là không tìm ra được. Phải đến khi tìm kiếm trên google và xem kỹ các nội dung hướng dẫn thì mình mới có thể vào được nơi bố trí tính năng này. Đây là một điểm trừ cho lotus khi không có hướng dẫn in app để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và sử dụng đúng cách.

Nhìn chung khi sử dụng mình có cảm giác hơi liên tưởng đến tính năng like của facebook. Điều khác biệt duy nhất mình thấy được là phải có token mới có thể tặng sao cho bài viết. Để có được sao thì mình phải viết bài, like/share như thế nào đó. Nhưng cụ thể như thế nào thì mình phải tự lên mạng search vì (cũng) không có hướng dẫn in app. Điều này khiến cho mình cảm thấy không có động lực, nếu có cũng không biết làm thế nào để có thể tương tác và lan toả nội dung như tinh thần của app.

Đây là clip mình thử tặng sao, nhưng rất tiếc không được vì không đủ token 😆

Đăng bài viết

Để vào màn hình đăng bài viết, bạn có thể nhấn vào nút có hình chiếc bút nằm ở bên tay phải thanh tìm kiếm của trang chủ. Nhìn chung việc bố trí các thành phần và tính năng tương đối thông dụng và giống với đa số các mạng xã hội hiện nay. Nhưng vẫn có một số tính năng mới lạ tạo nên sự khác biệt, đó là Tút hình và Viết Note. Tút hình giúp bạn tự tạo ảnh cái status sống “deep” một cách nhanh chóng và dễ dàng, bạn chỉ việc nhập hình ảnh và nội dung. Sau đó ứng dụng sẽ đưa ra các gợi ý khác nhau để giúp bạn thiết kế và bố cục thông điệp một cách hợp lý.

Thử nghiệm tính năng tút ảnh của lotus

Trong khi tút hình giúp người đăng tải thông điệp của mình dưới dạng hình ảnh, thì viết note là một công cụ soạn thảo văn bản giúp người dùng tạo ra những nội dung có cấu trúc phức tạp và chiều sâu. Khi viết note người dùng có thể tô đậm, in nghiêng, canh trái phải, định dạng danh sách, chèn hình, video, liên kết, quote, … Ngoài ra ứng dụng cũng tự động lưu nháp lại nội dung đang soạn thảo. Nhờ đó mà người dùng có thể sáng tạo nội dung ở bất kỳ đâu chỉ với smartphone trên tay. Sau đây là video quá trình mình sử dụng thử tính năng viết note:

Thử nghiệm tính năng ghi note của lotus

KOL

KOL là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng. Trong quá trình quảng bá lotus cho biết đã mời nhiều KOL… như Bà Tân Vlog, hotgirl Linh Ka, Hương Giang idol, hoa hậu H’Hen Niê… vào đội ngũ sáng tạo nội dung.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại khi xem các nội dung tin tức của lotus đăng tải, thì hầu như mình không thấy nội dung của KOL nào. Cũng không có tính năng nào giúp người dùng có thể liệt kê và tìm kiếm KOL cả. Khi mình vào thanh search để tìm kiếm, nhập thử: Ninh Dương Lan Ngọc thì cho thấy có nhiều kết quả:

Hình thử nghiệm search Ninh Dương Lan Ngọc

Và nhìn vào thì mình không có cách nào để xác định kết quả nào mới là của người thật. Mặc dù theo như thông tin đăng tải online lotus có hệ thống tích xanh để xác định danh tính. Có lẽ hệ thống chưa triển khai chăng?

Nội dung độc hại

Nội dung độc hại luôn là một thách thức đối với mạng xà hội nào. Các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, youtube, …vẫn phải vật lộn trong việc xử lý tin giả, nội dung kích động, đồi truỵ, … Vậy mạng xã hội lotus thì sao? Liệu nó đảm bảo trong việc ngăn chặn các nội dung này ko?

Thực tế trong quá trình sử dụng mình không thấy có sự xuất hiện của các nội dung này. Mình cũng đã thử một bài kiểm tra nho nhỏ: mở thanh tìm kiếm ở trang chủ và nhập thử từ khoá “Sex”. Kết quả tìm kiếm mặc dù không nhiều nhưng cũng vẫn có tồn tại.

Kết quả tìm kiếm với từ khoá là “Sex”

Mặc dù vậy khi nhấn vào thử thì đều là trang trống, không có nội dung.

Kết quả nhấn thử vào một trang với tên “Phim Sex”

Vì thế nên có thể xem như cho tới thời điệm hiện tại nội dung độc hại chưa thể phát tán tiêu cực giống như các mạng xã hội khác.

Đánh giá

Sau quá trình dùng thử 4 ngày, mình đánh giá giá lotus phiên bản trên ios có những ưu điểm sau:

 • Có độ ổn định tốt, dùng không bị lỗi vặt như vỡ layout, crash app, …
 • Thiết kế, bố cục dễ nhìn, dễ theo dõi.
 • Phần nội dung được lọc, có đầu tư và sự khác biệt so với các mạng xã hội khác.
 • Chức năng đăng bài viết có một số công cụ hỗ trợ tốt hơn trong việc tạo ra các nội dung chất lượng.
 • Có triết lý và định hướng sản phẩm rõ ràng, có thể tạo được sự khác biệt để cạnh tranh.

Bên cạnh những ưu điểm trên, ứng dụng cũng còn một số tồn đọng như sau:

 • Một số thành phần tính năng được bố trí chưa được rõ ràng, gây khó khăn trong việc tìm kiếm và sử dụng, điển hình như Quét mã QR.
 • Phần video thiết kế layout gây khó khăn trong việc xem.
 • Các phần xem nội dung tin tức và video còn tình trạng giật lag nhẹ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.
 • Tính năng nhắn tin còn sơ sài. Cụ thể chỉ có thể nhắn chữ, không thể nhắn hình, emoji, video hay gif gì cả.
 • Chưa có cơ chế hướng dẫn in-app để giúp người dùng có thể sử dụng tính năng tạo nội dung, khiến cho người dùng cảm thấy lạ lẫm, khó tương tác khi mới dùng app lần đầu.
 • Chưa có cơ chế giúp người được lựa chọn danh mục các nội dung mà mình thích.

Với những ưu và nhược điểm như trên, mình đề xuất các giải pháp giúp cải thiện ứng dụng như sau:

 • Cải thiện thiết kế cũng như hiệu suất, đặc biệt cần khắc phục tình trạng giật lag khi xem nội dung ở phần tin tức và vấn đề bố cục phần video.
 • Tích hợp cơ chế hướng dẫn in-app để giúp người dùng nhanh chóng trở nên tích cực tương tác hơn.
 • Tích hợp tính năng đề xuất các danh mục nội dung, KOL để người dùng có thể chọn lựa loại nội dung mong muốn.
 • Tích hợp tính năng livestream.

Tổng kết

Sau quá trình thử nghiệm app lotus vừa qua, nhìn chung mặc dù vẫn còn một số tồn đọng và khuyết điểm, nhưng ứng dụng đã cho thấy được sự khác biệt và tiềm năng phát triển. Về bản thân mình cảm nhận thì ở ngày đầu tiên khi mới vào app trải nghiệm khá tiêu cực, nhưng về sau cho đến nay thì đã tích cực hơn nhiều. Cá nhân mình tin tương lai nếu được đầu tư và cải thiện đúng đắn, ứng dụng có thể cạnh tranh được với các mạng xã hội lớn như Facebook và youtube.

Related Posts

Custom text input trong Eureka

Custom picker row trong Eureka

Hướng dẫn cài đặt React Native đơn giản bao chạy được tháng 01/2020

Hướng dẫn mô hình MVVM trong ios kỳ 4: Dependency Injection và Unit Test ViewController

Hiển Phạm


Mình là một lập trình viên ios. Khi rảnh rỗi mình thích chơi game, đọc sách và tìm hiểu nhiều hơn về kỹ thuật lập trình.

Your Signature

Leave a Reply


Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}